Cách trồng hoa lan huệ chi tiết tô điểm cho ngôi nhà thêm đẹp

Lan huệ, hay còn gọi là lan tứ diện vì một củ trồng luôn cho được bốn bông hoa mọc bốn hướng khác nhau. Có cái tên khá dễ nhầm sang hoa lan nhưng thực tế, lan huệ thuộc cùng hoa loa kèn với đài hoa như chiếc kèm trumpet to từ 12-20cm. Ngoài màu đỏ và cam phổ biến nhất, hoa lan huệ còn có nhiều màu sắc khác như hồng, trắng, hồng cam, vàng mơ hay cánh hoa có hai màu. Trong bài ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng hoa lan huệ từ cây có sẵn, cũng như chăm sóc hàng ngày.

Hoa lan huệ được ưa chuộng trong các gia đình

1. Chọn và trồng lan huệ từ củ

Hiện ở Việt Nam, một củ giống lan huệ nội thường được bán với giá khá rẻ từ vài chục ngàn đến một trăm nghìn đồng. Trong khi đó, các củ lan huệ ngoại có giá cao từ 300.000 - 500.000 đồng tùy vào loài lan huệ như cánh đơn, bán kép hay cánh kép và màu sắc của hoa.

Khi trồng lan huệ từ củ, bạn nên lựa chọn cẩn thận bởi khả năng ra hoa cũng như kích thước hoa chịu ảnh hưởng rất lớn từ chất lượng củ giống. Thông thường, hãy chọn những củ càng to càng tốt và không có dấu hiện của nấm mốc, sâu bệnh hay bị dập nát.

Chọn củ giống chất lượng để trồng hoa

Khi trồng lan huệ nên chú ý chọn một chiếc chậu vừa đủ để rễ phát triển toàn diện mà vẫn dễ dàng thoát nước. Đường kính của chậu phù hợp nhất là to hơn kích thước của củ khoảng 3cm. Khi trồng vào đất dinh dưỡng, bạn chú ý vun đất sao cho khoảng 1/3 củ lộ lên trên mặt đất. Sau khi vun đất, chú ý để ra nắng ngay và tưới nướt hạn chế (1 lần/tuần) vì lan huệ dạng củ nên rất sợ úng. Đến khi bắt đầu nhú cây mới bón phân với hàm lượng phốt pho cao. Cuối cùng, chuyển cây ra góc có nhiều nắng mặt trời khi nụ hoa bắt đầu phát triển.

2. Cách thu hoạch và gieo hạt lan huệ.

Ngoài màu đỏ xuất hiện khá nhiều thì các màu sắc còn lại vẫn có giá khá cao do phải nhập từ nước ngoài. Do đó, mọi người có thể thu hoạch hạt giống hoa và tiếp tục gieo cây con nhằm tiết kiệm chi phí hoặc trao đổi với những người yêu hoa khác.

- Lan huệ sau khi gieo hạt sẽ ra hoa sau 1-2 năm tùy vào điều kiện khí hậu, dinh dưỡng.

- Đầu tiên, phải thụ phấn cho hoa bằng cách cho nhụy tiếp nhận phấn hoa từ nhị, để tạo thành noãn rồi ra quả. Ngắt một nhị phấn chín (đã rụng những bột phấn vàng) và trát vào đầu nhụy. Sau một thời gian, quả sẽ bắt đầu hình thành.

- Nếu như thụ phấn chéo giữa hai loài lan huệ khác nhau sẽ có thể cho ra giống lan huệ mới, còn thụ phấn cùng một cây sẽ cho ra cây có đặc tính giống cây gốc

- Sau khi quả mọc, tiếp tục chăm bón cho đến khi quả đã già và khô, lộ ra hạt đen phía bên trong.

- Sau khi tách hạt, có hai cách để gieo cây mới

Cách trồng hoa lan huệ chỉ phức tạp ở công đoạn lấy hạt và ươm mầm cho cây. Đây cũng là một trong những loài hoa được ưa chuộng trong các gia đình hiện nay. Hãy trổ tài khéo léo để giúp ngôi nhà thêm đẹp nhé các bạn!

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.

 

Để Lại Bình Luận Của Bạn!!!


Giỏ Hàng
Tổng Cộng: 0 ₫
Scroll